Ngoài việc điều trị kịp thời, những người bị viêm phổi cần điều chỉnh lối sống như chế độ ăn uống, sinh hoạt để giúp bảo vệ phổi, tăng khả năng phục hồi.

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi do các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm gây ra. Trong điều kiện bình thường, hệ thống miễn dịch nguyên vẹn của cơ thể có thể ngăn chặn vi trùng xâm chiếm hệ hô hấp. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch có thể suy yếu nếu bị nhiễm khuẩn. Trong những điều kiện như vậy, hệ thống miễn dịch không thể chống lại vi khuẩn một cách hiệu quả.

Một số thực phẩm nên ăn khi bị viêm phổi

Thêm các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống để kiểm soát các triệu chứng nhiễm trùng và làm tăng khả năng miễn dịch:

Ngũ cốc nguyên hạt

6 thực phẩm tốt nhất cho người bệnh viêm phổi- Ảnh 1.
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Hàm lượng carbohydrate trong ngũ cốc nguyên hạt như quinoa, gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, ngô… cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các vitamin B trong chúng giúp sản xuất năng lượng và kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Khoáng chất selen có trong các loại ngũ cốc này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thực phẩm giàu protein

Chế độ ăn giàu protein có lợi cho người bị viêm phổi. Các thực phẩm giàu protein cũng sửa chữa các mô bị hư hỏng và xây dựng các mô mới trong cơ thể. Protein giúp cơ hô hấp khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein có liên quan đến chức năng phổi tốt.

Thực phẩm giàu protein bao gồm: Hải sản, thịt, gia cầm, trứng, cây họ đậu, quả hạch và hạt, sản phẩm đậu nành.

Chất béo lành mạnh

Ăn thực phẩm có nhiều chất béo lành mạnh có thể giúp thở dễ dàng hơn. Điều này là do khi cơ thể chuyển hóa chất béo, nó tạo ra ít carbon dioxide nhất cho lượng oxy được sử dụng, giúp dễ thở hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ acid béo omega-3 trong máu cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm chức năng phổi và chức năng phổi tốt hơn.

Thực phẩm có hàm lượng omega-3 cao bao gồm: Dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu hạt lanh, dầu cá, cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ, hàu, tôm, hạt chia, hạt lanh và quả óc chó…

Rau lá xanh

Các loại rau lá như cải xoăn, rau diếp, rau bina, bông cải xanh… chứa nhiều chất dinh dưỡng góp phần chữa lành bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Chúng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân lây nhiễm.

Rau lá xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-carotene (tiền chất vitamin A), lutein và zeaxanthin. Các chất này giúp bảo vệ tế bào phổi khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây viêm và tổn thương cho tế bào, góp phần vào sự phát triển của các bệnh phổi.

Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe

Thanh Phế Bảo Long – Dịu nhẹ cơn ho, bảo vệ lá phổi của bạn

Bạn thường xuyên bị ho khan, ho có đờm, hoặc cảm thấy đau rát họng do ho kéo dài? Đừng để những cơn ho dai dẳng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn. Thanh Phế Bảo Long, với sự kết hợp từ các thảo dược thiên nhiên như Bồ công anh, Tang bạch bì, Bách bộ, sẽ giúp bạn:

  • Hỗ trợ bổ phế, giảm ho: Làm dịu các cơn ho, giúp bạn dễ thở hơn và giảm cảm giác khó chịu.
  • Hạn chế tăng tiết đờm dãi: Giúp thông thoáng đường thở, giảm cảm giác nặng ngực.
  • Giảm đau rát họng: Làm dịu niêm mạc họng, giảm cảm giác đau rát do ho kéo dài.

Thanh Phế Bảo Long – Sự lựa chọn an toàn và hiệu quả cho những người bị:

  • Ho khan, ho có đờm
  • Ho do thay đổi thời tiết
  • Ho do viêm họng, viêm phế quản

Hãy để Thanh Phế Bảo Long đồng hành cùng bạn, bảo vệ sức khỏe hô hấp và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn!

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *